TRỨNG: món ăn có nguy cơ gây tổn thương gan

TRỨNG: món ăn có nguy cơ gây tổn thương gan

Trứng là một thực phẩm rất quen thuộc với mọi người ở bất kỳ lứa tuổi nào, thành phần xã hội nào. Trứng rẻ tiền, dễ kiếm, nhất là đối với nhà nghèo, chỉ cần một hai quả trứng với bó rau là xong một bữa.

 

Trong trứng có đủ protid, lipid, glucid, lipoid, vitamin, các chất khoáng, các men và hocmon. Các chất dinh dưỡng tập chung chủ yếu nơi lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ trứng chứa 1,6% hay 0,3gr cholesterol. Người bị cao mức cholesterol trong máu nên cảnh giác đối với tất cả các loại trứng.

Tình trạng chung nhất là sau một thời gian ĂN NHIỀU TRỨNG, lá gan sẽ suy yếu, bệnh có thể nặng đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan đe dọa tính mạng, có thể tử vong trong vòng vài tháng. Vì trứng là thức ăn rất bổ, khó tiêu, do đó bắt gan phải hoạt động nhiều, lâu dài sinh ra yếu rồi bệnh do quá tải.

Tây y thì cho rằng viêm gan là do siêu vi gây ra, tuy nhiên còn có một số NGUYÊN NHÂN KHÁC dẫn đến viêm gan có thể do ăn nhiều trứng hay uống nhiều sữa, café sữa đá nên gan mới suy yếu, tạo cơ hội, tạo môi trường thuận lợi cho các loại siêu vi tấn công gan và gan không chống đỡ nổi. Đó là tiền đề cho viêm gan.

Các bạn đừng vì vài điểm tốt của trứng như ngon, bổ, rẻ, dễ chế biến… rồi ăn nhiều trứng hoặc ngày nào cũng ăn trứng mà trở thành nạn nhân của trứng là tác hại gan, đưa tới bệnh gan.

 

Cách tốt nhất là nên thay đổi món ăn mỗi ngày, ăn mỗi thứ một chút. Hoặc dựa vào tập quán ăn uống rất hay của người Việt Nam, đó là bộ ba món canh – món mặn – món xào, có thể thêm món luộc nữa vì món này hợp với nhà nghèo, dĩ nhiên hạn chế trứng luộc.

Trích ẩm thực dưỡng sinh “Bùi Quốc Châu”

VIETMASSAGE BÙI QUỐC CHÂU

Địa chỉ: 314 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: Ms Trang 01655216874 – Mr Vương 01656402379
Website: https://www.dienchan.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/VietMassageBuiQuocChau