KỸ THUẬT CẦM MÁU THEO PHƯƠNG PHÁP DIỆN CHẨN – ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP

Trong cuộc sống đôi khi không may gặp phải những chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hoặc trong sinh hoạt hằng ngày khiến ta bị chảy máu. Nếu cơ thể bị mất máu trong một thời gian dài sẽ dẫn đến bị choáng váng, có thể dẫn đến tử vong.  Ngoài ra còn có những trường hợp chấn thương tuy không nhìn thấy máu chảy ra ngoài nhưng có thể máu vẫn bị chảy bên trong nhất là những chấn thương ở vùng sọ não, điều này đôi khi còn gây nguy hiểm hơn là chảy máu bên ngoài vì có thể dẫn đến bại liệt, đột tử. Chính vì vậy việc tự trang bị những kỹ thuật cầm máu là một điều rất quan trọng để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và giúp đỡ cho cộng đồng khi cần thiết.

Có nhiều kỹ thuật cầm máu mà chúng ta đã được biết trong  ví dụ như dùng bông băng, gạc, garo y tế hoặc những kinh nghiệm dân gian như: sử dụng thuốc lào, lá nhọ nồi, cây tơ mành, lá tía tô… để rịt vào vết thương khi bị chảy máu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cấp bách hoặc không có điều kiện chuẩn bị được những thứ trên thì việc thực hiện những kỹ thuật này là điều không thể.

Trong phương pháp Diện Chẩn có một kỹ thuật cầm máu rất đơn giản, không cần bất cứ một thứ gì khác mà chỉ cần dùng 2 ngón tay để ấn vào 2 điểm trên vùng mặt. Kỹ thuật này rất hữu hiệu trong những trường hợp chảy máu ít, chấn thương nhỏ và nông. Đối với những chấn thương ở vùng sọ não, tuy không thấy máu chảy ra ngoài nhưng vẫn nên sử dụng kỹ thuật này để giảm tình trạng xuất huyết bên trong não. Trường hợp bị chấn thương nặng, tổn thương đến những động mạch lớn làm máu chảy ồ ạt thì cũng có thể sử dụng, nhưng bắt buộc phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay, không được chủ quan để tránh những hậu quả khôn lường.