Chuyến du xuân Mậu Tuất 2018 cùng Thầy Tổ Diện Chẩn Bùi Quốc Châu và Thầy Lý Văn Kiệt

Chuyến du xuân Mậu Tuất 2018 cùng Thầy Tổ GSTSKH Bùi Quốc Châu và Thầy Lý Văn Kiệt cùng các môn sinh Diện Chẩn phía Bắc do Trung Tâm Việt Y Đạo QUốc Tế CN Hà Nội tổ chức đã diễn ra vô cùng tốt đẹp trong không khí vui tươi, háo hức của đầu xuân. Địa điểm đầu tiên được lựa chọn đặt chân đó là Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm, sau khi được các Sơ hướng dẫn về lịch sử hình thành và phát triển của quần thể nhà thờ lớn Phát Diệm cả đoàn đã phần nào hiểu được về linh mục Phêrô Trần Lục và các bà con giáo dân nơi đây đã nỗ lực thế nào để khởi công một công trình vô cùng to lớn và ý nghĩa vào năm 1875 cho đến 1898 thì cơ bản hoàn thành, đây là điều đã khiến rất nhiều các kiến trúc sư nổi tiếng thời đó ngưỡng phục và học hỏi.

 GSTSKH Bùi Quốc CHâu và các môn sinh Diện Chẩn trước cửa Phương Đình của Nhà Thờ Lớn Phát Diệm

Ai đã từng đặt chân Phương Đình đều biết trên tầng cao nhất của nó có một quả chuông nam cao khoảng 1m90, đường kính 1m10, nặng khoảng 2000 kg và âm thanh vô cùng ngân xa và lâu.Ngoài ra trên thân chuông còn được chuyển tải rất nhiều thông điệp qua ngôn ngữ biểu tượng, ít lời nhưng lại diễn tả được rất nhiều ý nghĩa.và nếu chúng ta quan sát gần sẽ thấy tên bốn mùa xuân, hạ, thu, đông được ghi bằng chữ Hán bên trên bốn núm chuông. Nét độc đáo ở đây là vị trí tên của các mùa được đặt theo đúng phương vị của ngũ hành: mùa xuân thuộc mộc ở phía đông; mùa hạ thuộc hoả ở phía nam; mùa thu thuộc kim ở phía tây; mùa đông thuộc thuỷ ở phía bắc.

Để ý hơn một chút ta còn thấy rằng các chữ ở phía tây của quả chuông hầu hết là chữ Latinh, còn ở hai mặt phía đông của quả chuông lại hoàn toàn bằng chữ Hán. Đây phải chăng là một hình ảnh về sự giao lưu văn hoá Đông – Tây, vốn đã được thể hiện một cách nhuần nhuyễn trong quần thể Nhà Thờ Phát Diệm? Bên cạnh đó, còn một nét đặc biệt là nếu như mặt đông bắc ghi niên hiệu đúc chuông theo âm lịch, thì ở mặt đối xứng, tức là mặt tây nam, niên hiệu đúc quả chuông lại được ghi theo dương lịch. Cách xếp đặt này đúng theo quy luật âm dương và thể hiện đươc nét giao lưu giữa văn hóa Đông Tây, đây là một điều vô cùng sáng tạo và lý thú.

GSTSKH Bùi Quốc Châu thỉnh chuông trên đỉnh của Phương Đình Nhà thờ đá Phát Diệm.

Điểm đến tiếp theo là Thung Nham nằm cách thành phố Ninh Bình 12km về phía Đông, nằm trọn trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An. Cả đoàn được ngồi thuyền và được nghe những người dân địa phương thân thiện, nồng hậu  kể về Thung Nham và những điều vô cùng lý thú.

lênh đênh trên thuyền vượt dòng nước để đến thăm Thung Nham.

 

cây Đa Di Chuyển nghìn năm tuổi hay còn gọi là cây Đa Xoay.

Và đây cũng là điểm cuối cùng trong chuyến du xuân của cả đoàn để lên đường về Hà Nội tiếp tục con đường còn dang dở đó là biến bệnh nhân thành thầy thuốc thông qua phương pháp Diện Chẩn, để ai cũng có thể tự chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân.

Chuyến du xuân Mậu Tuất 2018 cùng Thầy Tổ Diện Chẩn Bùi Quốc Châu và Thầy Lý Văn Kiệt
3 (60%) 1 vote[s]

Chuyến du xuân Mậu Tuất 2018 cùng Thầy Tổ Diện Chẩn Bùi Quốc Châu và Thầy Lý Văn Kiệt
3 (60%) 1 vote[s]