Bài thu hoạch khóa Diện Chẩn căn bản K25 – Học viên Hoàng Thị Kim Ngân (Thích Nữ Mai Ngọc)

Họ và tên:                    Hoàng Thị Kim Ngân

Pháp danh:                 Thích Nữ Mai Ngọc

Địa chỉ:                        Chùa Non Nước, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội

Nghề nghiệp:               Tu sĩ

Đang là sinh viên tại Học viện Phật giáo Việt Nam

(Sóc Sơn, Hà Nội)

Trình độ học vấn:        Cử nhân Đại học

Điện thoại:                   0120.559.0177

Email:                           nhanmyhanvan@gmail.com

Giảng viên:                   Cô Trần Lan Anh

 

 

 

Bảng 15 câu hỏi thu hoạc cuối khóa

1 – Từ khi học đến nay, bạn đã làm được bao nhiêu ca bệnh cho mình và cho  người khác? Tỷ lệ thành công và thất bại.

– Từ khi học đến nay, em đã làm được khoảng hơn chục ca bệnh cho mình và người khác. Trong đó có khoảng hơn một  nửa là thấy hiệu quả giảm tức thì, nhất là những bệnh cấp như đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau chân tay. Số khác vì không có điều kiện chữa liên tục, hoặc đang trong quá trình chữa  nên vẫn còn tiếp tục cần theo dõi, hay do không có cơ hội gặp sau đó, nên hiệu quả không triệt để bằng, dù có tiến triển.

Đối với bản thân, em nhận thấy sức khỏe có tiến triển tốt hơn, không dễ bị nhiễm  lạnh, ốm vặt, ăn  ngủ ngon  hơn, biết chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, như khi mệt mỏi, hay đau nhức chỗ nào, thay vì chịu trận như trước thì nay đã có vũ khí là Diện Chẩn để xử lý luôn.

2 – Bạn hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các dụng cụ trong Diện Chẩn.

– Các dụng cụ trong Diện Chẩn được thiết kế và sử dụng theo  nguyên lý chung, như nguyên lý âm dương (âm tụ, dương tán, đồ bằng sừng, đầu inox và nhọn tính dương nhiều hơn đồ bằng đồng hay thiết kế dạng diện rộng) để phù hợp với thể trạng người bệnh là tạng hàn hay nhiệt. Hoặc dựa trên việc tác động theo thủ pháp day, ấn, xoa, cào, lăn, gõ  cũng mang tính âm dương mà thiết có thiết kế khác nhau. Ví dụ: so với ấn  là dương thì day, cào là âm; hay sử dụng cây giọt sương để làm thủ pháp nhất dương chỉ là cực dương thì xâm mứt gừng bằng cây giọt mưa là âm tán. Ngoài ra, mỗi dụng cụ đều thể hiện tính âm dương ở hai đầu, đầu to là dương,  nhỏ là âm, đầu gai hay sừng là dương, đầu đồng hay đinh là âm… Có nhiều loại dụng cụ khác nhau được Thầy phát minh thêm trong quá trình chữa bệnh để tạo thêm nhiều sự lựa chọn và hiệu quả cao hơn, trong đó có  những dụng cụ căn bản như: cây giọt sương, cây giọt mưa, cây dò day, cây lăn 2 đầu, cây sao chổi, cây xương cá, cây cào to, nhỏ, búa mai hoa, quả cầu gai…

3 – Khi dùng các dụng cụ, bạn thích nhất phương thức tác động nào? Lăn, gõ, ấn, dán, châm? Hãy kể ra và nói lý do tại sao.

– Lúc sử dụng các dụng cụ, em thường  sử hay dụng phương thức gạch mặt, đánh 6 vùng phản chiếu, day, ấn, dán cao, và thủ pháp nhất dương chỉ. Lý do là vì những trường hợp em gặp và giúp học thường là những bệnh cấp tính. Nếu có thời gian hoặc thấy bệnh nhân đáp ứng với phương pháp khi giải thích thì em thường gạch mặt trước, đánh 6 vùng phản chiếu để cân bằng cơ thể và bớt các sinh huyệt phụ. Sau  đó khi dò được sinh huyệt em thường dùng phương pháp day, hay ấn 30 cái, rồi dùng thủ pháp nhất dương chỉ để tác động sâu vào huyệt giúp giảm đau nhanh, gạch vùng đau, đôi khi dán cao để thời gian tác động vào huyệt lâu. Khi chữa mà bệnh nhân thấy tiến triển chậm, thì thay đổi linh hoạt các cách chữa để cơ thể họ đáp ứng tốt hơn trong chuyển biến bệnh.

4 – Bạn hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các phác đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng trong Diện Chẩn.

– So sánh giữa đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng:

* Giống nhau:

– Cùng sử dụng để tác động vào các phần ngoại vi hay nội tạng của cơ thể ở các đồ hình tương ứng.

– Nằm trong 8 phương pháp chữa bệnh không dùng huyệt.

– Cách tác động phải linh hoạt căn cứ trên các đồ hình, khi không thấy hiệu quả phải thay đổi đồ hình tác động.

– Cách dò các sinh huyệt, xây dựng  phác đồ trên các vùng tương ứng của đồ hình là như nhau.

– Đều có thể sử dụng phương pháp đau đâu tác động luôn ở vùng đó để chữa trị.

– Đều tác động chỉ đến 70 đến 80% thì dừng lại cho cở thể tự phục hồi để không mắc vào thuyết phản phục khiến bệnh nhân có thể đâu lại.

* Khác nhau:

Với đồ hình phản chiếu:

– Đồ hình phản chiếu áp dụng theo nguyên lý con người là một tiểu vũ trụ trong đại vũ trụ “Vạn vật đồng nhất thể”, nên mỗi bộ phận trên cơ thể cũng phải chiếu tổng thể. Ví dụ các vùng mặt, đầu, bàn tay, bàn chân, lưng, đầu phản chiếu đầy đủ các cơ quan thuộc nội tạng và ngoại vi của cơ thể con người.  Nó như tấm gương phản chiếu tình trạng cơ thể của con người từ ngoại vi đến nội tạng trên những vùng tương ứng.

– Phần được sử dụng để chữa nhiều nhất là khuôn mặt và lưng, rồi đến các vùng khác như tay, tai, chân. Với bệnh mãn tính không thể bỏ qua chữa vùng lưng.

Với đồ hình đồng ứng:

– Được xây dựng dựa trên nguyên lý những gì giống nhau về hình dáng, âm thanh, tính chất thì tìm đến với  nhau, có liên quan đến nhau, hỗ trợ nhau để chữa bệnh. Như đồng âm (đầu, đầu  mày, đầu mũi, đầu ngón tay, chân đều chữa được bệnh về đầu, hay mông,  mũi, hay tay, tai , tóc cũng chữa được cho nhau…), đồng hình (những hình dạng giống nhau một các tự  nhiên  hay được sáng tạo ra cho giống để làm phong phú hiệu quả  hơn khi chữa bệnh, ví dụ như tay nắm lại mà ngón cái cho vào trong, khi giơ thẳng lên thì giống hình cái đầu, và tiếp dưới đó cổ tay là cổ họng, thân  người để chữa các phần tương ứng… nhưng khi nắm tay để tay cái ra ngoài thì giống hình quả tim, có thể dùng để dò sinh huyệt liên quan đến bệnh tim hay xoa vòng quanh nắm tay sẽ tốt cho tim…), đồng thế (ví dụ hay ngón tay trỏ và giữa khi tay giơ thẳng lên tạo thành hình chữ V là tương ứng với hai tay người giơ lên, dưới đó là các phần cơ thể tương ứng, căn cứ hình đồng ứng đó mà chữa bệnh, nhưng cũng hai ngón tay đó khi chúc xuống dưới lại đồng thế với hai chân…

5 – Huyệt hoặc phác đồ nào bạn tâm đắc nhất? Tại sao? Kể ra chi tiết vài ca.

– Thường em chữa bệnh theo các dò sinh huyệt theo đồ  hình phản chiếu tương ứng với vùng bệnh nhân có vấn đề.

+ Ca đâu đầu: Em sử dụng đồ hình phản chiếu ngoại vi trên mặt cho bệnh nhân. Sau khi dò được sinh huyệt là trên vùng trán, sinh huyệt đầu bệnh nhân thấy đau, nhưng dễ chịu khi em sử dụng phương pháp nhất dương chỉ, sau đó tác động một lúc thấy buồn ngủ. Huyệt sau khi tác động vào bệnh nhân thấy đau và tê, rồi như đầu trống rỗng, không còn cảm giác, mồ hôi túa ra đầm đìa. Sau đó có hỏi lại thì bệnh nhân thấy đỡ hẳn, cảm thấy thoái mái như vừa trút gánh nặng trên đầu xuống.

+ Ca đau sưng xương bàn tọa: bệnh nhân trước đó có hơ và đắp thuốc nhưng đỡ chậm. Sau khi được em chữa 2 ngày và hướng dẫn bệnh nhân tự dò, dán cao và làm ở nhà nay đã đi lại  nhẹ nhàng. Em sử dụng đồ hình phản chiếu ngoại vi trên  mặt, vùng cánh mũi, trên trán để dò sinh huyệt, tác động bằng day, nhất dương chỉ, gạch và dán cao. Ở tay em dò sinh huyệt theo đồ hình đồng ứng tại ngón giữa và bàn tay.

+ Ca đau xương bàn tọa gần đây của một bệnh nhân lớn tuổi khác, sau ba ngày em tới chữa cho bệnh nhân bằng cách sử dụng đồ hình phản chiếu vùng đau trên mũi tương ứng với vùng mông, gò má phần mông (đồ hình thất tình), và trán (đồ hình chổng mông lè lưỡi), kết hợp nói bệnh nhân tự đánh 6 vùng phản chiếu ở nhà ba lần/ngày, quay cổ tay, bệnh nhân có đỡ  nhất là sau khi là xong, nhưng vẫn còn đau lại. Sau đó theo sự tư vấn từ Giáo Viên, em có hướng dẫn người nhà tiếp tục giúp cụ bằng thủ pháp vô chiêu thêm 2 ngày nữa, cùng với việc đắp cao khoai sọ vào chỗ đau, hiện giờ bệnh nhân đã đỡ nhiều, đi lại thoải mái, tự nhiên, không phải vịn tay như trước, ăn ngủ tốt hơn, da sáng đẹp hơn.

+ Phác đồ giải độc khi em áp dụng dán cho mình thì thấy có sự đào thải rõ rệt từ cơ thể, như nóng, nổi mụn, hay phân đi lỏng, hôi.

6 – Bạn nghĩ gì về hệ thống huyệt của Diện Chẩn?

– Đây là một hệ thống huyệt mang tính toàn diện, bởi tất cả các bộ phận liên quan đến cơ thể đều được thể hiện và có thể tác động qua các bộ  huyệt ở các vùng tương ứng, nên có thể chữa hầu hết các phần đau. Cũng như đây là phương pháp điều khiển liệu pháp, dựa theo cách tác động vào huyệt, báo lên hệ thần kinh, từ đó nó tự xử lý và điều chỉnh cơ thể nên sẽ kích hoạt tối đa khả năng tự phục hồi và chữa bệnh của cơ thể. Khi vùng đó lành các sinh huyệt sẽ tự mất, rất tiện cho việc theo dõi tiện triển của bệnh mà không cần mổ xẻ, chiếu chụp,… giản tiện rất chi phí về thời gian, tiền bạch, công sức cho cả  người bệnh lẫn xã hội. Cách chữa bệnh giúp khơi thông các dòng khí, máu huyết lưu thông, các bệnh sẽ tiêu tan.

– Khi chữa bệnh đạt chuẩn của Diện chẩn sẽ theo tiêu chí: không đau, không lâu, hiệu quả cao, và với một kho tàng các cách chữa khác nhau mang tính linh hoạt, sáng tạo, đáp ứng giữa hai chiều người chữa và người được chữa, đây sẽ là một cách chữa bệnh mà nhiều người trong các lĩnh vực chuyên môn của Đông Y, Tây Y… khó mà so được, dù họ mất thời gian rất lâu để đầu tư cho việc học, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm chữa bệnh. Trong khi chỉ cần sau một khóa học Diện Chẩn cơ bản, những  người theo học đã bước đầu tự tin khi xử lý những bệnh từ thông thường cho mình và những người xung quanh cho đến những ca bệnh khó hơn với sự tư vấn của  Giáo Viên, những người trong Viện, và cả những bạn đồng học.

7 – Bạn có đề nghị gì với sách học và cách giảng dạy của Giáo Viên trực tiếp hướng dẫn bạn?

– Với cách dạy để các học viên ý thức tự nghiên cứu, phát huy tính độc lập trong tư duy khi Giáo Viên trang bị những kiến thức cơ bản và gợi mở là phù hợp, phát huy tinh thần sáng tạo và cách học chủ động của mỗi học viên. Điều này cần thiết nhất  là trong quá trình tiếp xúc với các bệnh nhân phải căn cứ vào tình hình thực tế để chữa chứ không nên thụ động, dập khuôn theo  những phác đồ sẵn có.

– Phương pháp ra các bài tập là các bệnh cụ thể cho từng nhóm, sau đại diện nhóm lên làm, nhận xét, rút kinh nghiệm khiến các học viên nhớ lâu, học được nhiều hơn, cũng như xây dựng tinh thần làm việc tập thể, gắn kết các thành viên trong lớp nhiều hơn.

– Cách Giáo Viên truyền đạt và tạo một môi trường thực hành rất cởi mở.

– Tuy nhiên có thể cho phần thực hành chữa các ca cụ thể  nhiều hơn, đồng thời nêu cao và khuyến khích tinh thần tham gia chữa bệnh và mạnh dạn chia sẻ đối với tất cả học viên để tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả người học, việc khả năng mỗi người đến đâu là do sự nhanh nhạy và nỗ lực cá nhân, họ sẽ tự bộc lộ.

– Trong một khoảng thời gian ngắn mà Giáo Viên truyền được nhiệt huyết cho các học viên để mọi người thấy giá trị của phương pháp cũng như ý nghĩa nhân văn của bộ  môn này, đó là điều thành công vì điều khó nhất là đánh động được  nhân tâm, mọi bước tiếp theo sẽ cố nếu có bước đầu  này.

8 – Những điều gì Giáo Viên hay nhắc đi nhắc lại trong lớp?

– Khi chữa bệnh nên thường xuyên hỏi bệnh nhân về cảm nhận sau một thời gian tác động để bệnh nhân tập trung tâm ý vào chỗ đau, vì ý dẫn khí,  khí dẫn huyết, huyết sinh lực, từ đó khiến việc chữa có hiệu quả hơn. Đồng thời khiến tâm lý bệnh nhân cũng cở mở, thoải mái hơn, và hiểu càng nhiều chi tiết liên quan đến bệnh, càng giúp người chữa đưa ra những phương án chữa bệnh chính xác với  người bệnh, như câu Tâm ngôn của Thầy đã dạy: “Chi tiết là bí quyết của thành công”.

– Nguyên lý của việc chữa bệnh, như thuyết âm dương, thuyết phản chiếu, thuyết đồng ứng, hay 8 quy tắc chữa bệnh không dùng huyệt, nên chia sẻ và tham khảo với mọi  người để cùng  nhau học  hỏi, rút kinh nghiệm.

– Dùng tình yêu thương và cảm thông để chữa bệnh cho người, bởi đáy tầng của Diện Chẩn chính là tình yêu thương.

– Tiêu chuẩn Chân – Thiện – Mỹ.

– Linh hoạt trong cách sử dụng đồ hình, dụng cụ và phương pháp tác động, phải căn cứ vào tình hình thực tế.

– Sự cảm phục về Thầy –  người sáng lập ra Việt Y Đạo, cũng như những giá trị có được từ phương pháp này.

– Hiểu được Tâm ngôn  là nắm được chìa khóa mở cánh cửa đi vào  ngôi nhà Diện chẩn. Giáo Viên cũng đến với Diện Chẩn qua sự ấn tượng với Tâm ngôn của thầy. Nhấn mạnh đến Đạo quan trọng  hơn thuật, nắm được đạo,  nắm được  nguyên lý, tự mình sẽ có phương pháp hay để xử  lý ca bệnh.

– Chữ Tùy trong chữa bệnh, đặt cảm giác của bệnh nhân lên trước nhất.

9 – Trong 20 điều lợi ích sau khi học Diện Chẩn, bạn được bao nhiêu điều? Ích lợi của  nó đối với sức khỏe và tinh thần ra sao?

– Trong 20 điều lợi ích khi học Diện Chẩn em cảm nhận người thực  hành sẽ nhận được khá nhiều điều, như sức khỏe, sự tự tin, hạnh phúc, trí tuệ, tôn trọng, tương giao, phúc đức, tự do, tươi đẹp, sống lâu, bình an, phá chấp, xã hội tốt đẹp. Với nhiều lợi ích đã và sẽ nhận được như vậy, nên rất ích lợi về cả sức khỏe và tinh thần đối với bất cứ ai có cơ hội  học hỏi, và ứng dụng.

10 – Bạn nghĩ gì về Tâm ngôn của Thầy Bùi Quốc Châu?

– Những câu Tâm ngôn là tinh hoa Thầy đã đúc kết bằng kinh nghiệm, sự học học kiến thức đông tây, kim cổ, sự chiêm nghiệm, vừa có giá trị về y học, xã hội, vừa giúp mỗi người từ  hoàn thiện nhân cách nếu học hỏi theo, vừa gợi  mở cho mỗi người nhiều con đường để đi trong cuộc đời. Càng hiểu  nhiều về Tâm ngôn của Thầy bạn càng có cơ hội tiếp cận nhiều hơn đến gốc của Diện Chẩn.

11 – Bạn nghĩ gì về Thầy Bùi Quốc Châu?

– Thầy là  người đặc biệt, có y đức, như người ta vẫn nói, là người vừa có đức, vừa có tài, vừa hồng, vừa chuyên. Nhờ phương pháp mà Thầy phát minh ra, đã cứu giúp đời sống thể chất lẫn tinh thần cho không biết bao nhiêu người có cơ duyên tiếp xúc để chữa trị và học hỏi.

12 – Sau khi học xong, bạn muốn trở thành chuyên gia chữa bệnh gì và bạn ước muốn sẽ làm gì trong tương lai?

– Sau khi được học một khóa ngắn hạn, em muốn ứng dụng kiến thức và kinh nghiệm thực hành được học hỏi trên lớp để giúp đỡ cho chính bản thân và những người xung quanh khi gặp vấn đề về sức khỏe. Sau một thời gian tích lũy và thực hành, nhuần nhuyễn hơn trong các thủ pháp và hiểu sâu hơn về Diện Chẩn, em mong có cơ hội học thêm sâu hơn, để nắm vững hơn cách chữa bệnh, nhằm sau này cùng chia sẻ với những người xung quanh mình các chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh không dùng thuốc này. Những người dân quê nơi nhiều ngôi chùa em ở và đến nếu học được phương pháp sẽ giúp cuộc sống của họ và gia đình thay đổi nhiều, sẽ bớt khổ, nhiều niềm vui hơn. Mỗi một gia đình yên ấm, sẽ là những tế bào lành mạnh góp phần xây dựng một xã hôi, một quốc gia phồn thịnh, bởi con người mới là hạt nhân của xã hội.

13 – Thế giới quan và nhân sinh quan của bạn sau khi học xong khóa học  này? Nhận thức về sự trung thực, lòng biết ơn trong xã hội ngày  nay, nhất là sau khi học được Diện Chẩn?

– Thế giới con người sinh ra vốn đã nhiều trắc trở, khó khăn. Trong đó có những cái con người thấy bất lực, nhất là trước vấn đề bệnh tật. Nay có phương pháp giúp học chủ động trong việc phòng và chữa bệnh cho bản thân và những người xung quanh, quả là một chìa khóa vạn năng giúp con người vươn tới một cuộc sống theo hướng Chân – Thiện – Mỹ.  Tại sao có câu nói trong bài  hát: người với người sống để yêu nhau. Quả vậy, nêu ai học Diện Chẩn rồi sẽ thấy có thể sống như vậy một cách rất tự nhiên. Cái gì trở về với tự nhiên sẽ thuận chiều và được tán đồng.

–  Lòng trung thực là điều nền tảng để gây dựng lòng tin, tình người. Lòng biết ơn là cơ sở để con người biết nhận ra giá  trị của hạnh phúc. Trong thế giới  trùng trùng duyên khởi này, vạn vật đều có quan hệ với nhau theo lý nhân duyên, càng cho đi nhiều, càng biết ơn, ta càng hạnh phúc.

14 – Bạn hãy hình dung sự phát triển và thay đổi trong xã hội trên thế giới khi có hành tỷ người sử dụng Diện Chẩn trong 100 năm nữa?

– Đó là một xã hội lành mạnh, không có nhiều bệnh tật, con người khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Do vậy chỉ số  hạnh  phúc sẽ cao  hơn, con người đối xử với nhau khoan dung, thân thiện, đầy tình thương, và trí tuệ. Xã hội đạt tới trình độ văn minh cao. Sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí lớn của toàn dân và xã hội để chữa bệnh sử dụng cho những việc khác.

15 – Bạn sẽ làm gì để phổ biến Diện Chẩn giúp nhiều người  hơn  nữa được hưởng các thành quả mà Diện Chẩn mang lại?

– Trước hết là trong những môi trường em đang sinh hoạt, học tập, và tiếp xúc hàng  ngày, như ở Học viện Phật giáo, ở các ngôi chùa, em vừa giúp chữa cho mọi người bằng cách thực hành những điều đã được học, tiếp tục học hỏi, nghiên cứu thêm. Dần giúp mọi người cùng quan tâm và tự trang bị cho mình kiến thức Diện Chẩn để biết cách thay đổi, trước hết là tự biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân và ít nhất là đối với những người thân trong gia đình, phát triển lòng cảm thông, yêu thương giữa con người với con người. Sau này khi mọi người đã hiểu hơn về Diện Chẩn, họ sẽ thấy tự tin và tự tìm ra cho mình một phương cách sống tích cực, giúp ích cho cộng đồng, dần lan tỏa tới ngày càng nhiều hơn có cơ hội biết đến và được chăm sóc sức khỏe theo cách này.

Em xin được gửi lời tri ân tới Thầy Tổ sáng tạo ra môn này, cũng như Thầy Cô giáo đã nhiệt tình truyền tải kiến thức, kinh nghiệp và nhiệt  huyết cho các học viên trong những giờ trên lớp, cảm ơn những bạn nhân viên của Viện cũng hỗ trợ nhiều trong quá trình chúng em được học ở trung tâm. Chúc cho Viện ngày càng thành công hơn nữa trong việc giúp cho ngày càng nhiều người biết đến phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc, cũng như tạo một môi trường lành mạnh,  nhân văn cho mỗi  người được chung tay góp sức vào vì mục tiêu mang lại tình yêu thương cho ngày càng nhiều  người hơn.