CÁCH LỰA CHỌN THỨC ĂN TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN BẰNG PHƯƠNG PHÁP DIỆN CHẨN

4 CÁCH LỰA CHỌN THỨC ĂN ĐẢM BẢO TÍNH ÂM DƯƠNG

TỐT CHO SỨC KHỎE BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

 

     Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng gia tăng. Trong đó sử dụng thức ăn thức uống trong phòng và trị bệnh đang được mỗi gia đình quan tâm hơn bao giờ hết.     Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới 4 cách chọn lựa thức ăn đảm bảo tính Âm Dương tốt cho sức khỏe mà các bạn không nên bỏ qua. Hi vọng những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp các bà, các mẹ ít nhiều trong công việc chăm sóc sức khỏe gia đình.

1/ Lựa chọn những thực phẩm có sự cân bằng Âm –  Dương khi kết hợp lại với nhau

  Từ xưa đến nay, người Việt Nam rất chú trọng đến sự hài hòa Âm –  Dương trong ăn uống.  Để tạo cho món ăn có sự cân bằng, người Việt thường phân loại thực phẩm thành 2 nhóm chính: Nhóm các thức ăn thuộc Nóng (các loại gia vị) và nhóm thức ăn thuộc Lạnh (Canh, rau, cá…). Khi kết hợp các loại thực phẩm nóng – lạnh lại với nhau trong quá trình chế biến không chỉ tạo nên sự hài hòa trong hương vị, màu sắc mà còn giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

    Ví dụ: Gừng mang tính dương nên thường dùng kèm với bí đao, rau bắp cải, ốc, cá…(những thực phẩm mang tính Âm, lạnh). Trái ớt cũng mang tính dương cũng thường xuyên được dùng kèm với các loại thủy hải sản như ốc, cá, trai, tôm, cua…(những thực phẩm lạnh và tanh).  Gừng, rau răm thuộc dương ăn kèm với trứng vịt lộn (mang tính Âm), Rau muống thuộc Âm nên thường đi kèm với tỏi và ớt (dương). Ngoài ra trong đĩa rau sống của người Việt, bên cạnh các loại rau mang tính mát như: xà lách, diếp ca, rau má…luôn có rau húng, rau mùi hay lá tỏi – những loại rau thơm mang tính dương….

   Ngoài ra, các mẹ có thể lựa chọn những thực phẩm đang trong quá trình chuyển hóa Âm Dương cũng rất tốt cho cơ thể: như các thức ăn dạng bao tử như trứng lộn, lợn sữa, nhộng, giá, cốm, măng…

   2/ Lựa chọn những thực phẩm giúp cân bằng Âm dương trong cơ thể

  Mọi bệnh tật sinh ra đều do mất cân bằng Âm dương, do đó khi người bị bệnh do lạnh thì nên bồi bổ bằng những thực phẩm mang tính nóng và ngược lại.

  Ví dụ: cảm lạnh (âm) thì ăn cháo gừng, tía tô (dương)…Đau bụng do lạnh (âm) dùng nước ấm pha gừng, mật ong.  Táo bón, nóng trong (thuộc dương) nên sử dụng các loại thực phẩm mang tính mát như: nước chè đỗ đen, bột sắn, nước cam, chanh, nước dừa, rau lang… Bị thấp khớp (thuộc Âm) nên sử dụng các loại thực phẩm mang tính dương như gừng, nghệ, sả,tỏi, bí đỏ…

 3/ Lựa chọn những thực phẩm có sự kết  hợp hài hòa Âm – dương giữa con người với môi trường.

       Khí hậu cũng là yếu tố chi phối rất lớn tới cách ăn uống của con người, tạo nên nét đặc sắc trong ẩm thực của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền trên thế giới. Việt Nam thuộc xứ có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm,  nền nông nghiệp lúa nước, sông ngòi và các loại động thực vật nhiệt đới rất phát triển. Do đó, không khó để lý giải tại sao 3 thành phần cơ bản nhất cấu thành một bữa ăn của người Việt từ xưa đến nay đó chính là: Cơm – Rau – Cá, những thực phẩm mang tính mát, tính Âm rất nhiều.

        Đối với từng vùng miền khác nhau, khí hậu khác nhau thì cũng nên lựa chọn những thực phẩm khác nhau. Vào màu hè, nên lựa chọn những thực phẩm chua (sấu, me, quả chay, chanh, khế, mướp đắng…), các món rau sống, món luộc, nấu xuông nhạt, canh cá nấu chua, làm nộm… cũng nằm trong danh sách lên thực đơn vào những ngày hè nóng bức. Miền Bắc vào mùa đông, khí hậu lạnh (âm) nên có thể lựa chọn những món ăn mặn, cay, hoặc những món ăn rán, rim, chiên, xào nhiều dầu mỡ (dương) kết hợp với các loại gia vị mang tính dương như tỏi, gừng, sả, ớt  như cá kho tộ, mắp tép trưng… 

   4/ Lựa chọn những thực phẩm tạo nên sự hài hòa Âm – Dương giữa con người với  lao động

          Những người làm những công việc nặng nhọc nên bổ sung các loại thực phẩm mang tính dương (các loại thịt đỏ), tránh các loại thức uống mát như nước cam, nước dừa sẽ đễ làm mềm cơ, càng mệt mỏi. Những người làm việc trong môi trường nước (thợ lặn, ngư dân) (thuộc âm) nên sử dụng các loại thực phẩm cay và mặn như mắm ớt, mắm tỏi nhiều hơn so với những nghề nghiệp khác. (Ngư dân miền trung đi biển thường uống một chai nước mắm cốt rất mặn).

     Để đạt được hiệu qua tốt nhất, các bạn cần lưu ý hết sức khi lựa chọn những thực phẩm nên dùng, nên kiêng cữ sao cho phù hợp với thể trạng cơ thể của bản thân và gia đình. ), tránh những sai lầm làm gia tăng khả năng bị bệnh. Cũng nên kết hợp với cả cách chế biến thực phẩm hợp lý giúp cân bằng Âm – Dương (rau muống mang tính âm, vào mùa đông lạnh nên xào tỏi, mùa hè nên luộc với tỏi),(Cá mang tính âm, vào màu đông nên rán qua trước nấu sẽ tốt hơn so với khi nấu trực tiếp. Đôi khi chỉ cần thay đổi một vài thói quen ăn uống nhỏ đã góp phần rất lớn trong vệc phòng và điều trị bệnh rất hiệu quả.

 Chúc các bạn thành công!

—————————————————————————————————————–

Địa chỉ: 314 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Website: https://www.dienchan.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/VietMassageBuiQuocChau

Fanpage: https://www.facebook.com/HoiquanDienChanBuiQuocChau