BÀI CẢM NHẬN SAU KHÓA HỌC DIỆN CHẨN CĂN BẢN

 Họ và tên: HOÀNG ANH HẢI

Sinh ngày: 14/02/1988

Trình độ: Đại học

Nghề nghiệp: Kỹ sư điện

Địa chỉ: số 15 tầng 1 nhà F4 khu tập thể Bóng Đèn – ngõ 330 đường Nguyễn Trãi – quận Thanh Xuân – TP Hà Nội

Số điện thoại: 0899896881

Địa chỉ email: hoanganhhai142@gmail.com

 

Hà Nội, ngày 24 tháng 6 năm 2015

Kính gửi Thầy Bùi Quốc Châu kính yêu!

Sau một thời gian con biết đến Diện Chẩn, được học khóa 15 của Bác Sỹ Nguyễn Đắc Thảo và được thực hành, con xin phép được viết nên những suy nghĩ của con về Diện Chẩn và về Thầy với tất cả lòng kính yêu và ngưỡng mộ. Cũng có thể bài viết này của con sẽ không được Thầy đọc, nhưng con vẫn cảm thấy cần phải viết nó ra vì đây là những suy nghĩ cảm xúc rất chân thành từ một người trẻ khao khát được làm những điều có ích cho mọi người trong xã hội và cho đất nước.

Lời đầu tiên cho phép con được gửi tới Thầy GS TSKH Bùi Quốc Châu và toàn thể những người thân và những người làm việc trong trung tâm Việt Y Đạo một lời chúc sức khỏe, an lành hạnh phúc, luôn luôn đoàn kết chung sức một lòng vì sự nghiệp Việt Y Đạo trường tồn phát triển.

Vậy là đã được hơn một năm kể từ thời điểm đầu tiên con biết đến khái niệm Diện Chẩn ĐKLP Bùi Quốc Châu, từ chỗ còn lạ lầm nghi ngờ cho đến cảm giác ngạc nhiên thú vị và giờ là tin tưởng áp dụng. Con đã chữa được khoảng 12 bệnh nhân, đều là những ca bệnh nhẹ mới bị như đau lưng, đau bụng, cảm nắng, ho sốt. Con ấn tượng nhất là một ca bệnh nhân bị đau lưng do mang vác nặng, con đã dùng thủ pháp Nhất Dương Chỉ dò ấn sinh huyệt trên sống mũi bệnh nhân và lăn trực tiếp lên lưng, chỉ 20 phút sau là bệnh nhân có thể ngồi thoải mái và giảm hẳn triệu chứng đau lưng.

 

Bản thân con thấy được từ Diện Chẩn những điểm sau :

  • Về Y Thuật: Phương pháp chữa bệnh của Thầy có tác dụng rất nhanh và có hiệu quả rất cao, con chưa từng thấy một phương pháp nào lại có thể giảm đau chỉ trong vòng 30 tiếng đếm! Đấy là đối với những bệnh cấp tính, còn về các bệnh nặng và mãn tính thì hiệu quả sẽ từ từ nhưng rất chắc chắn, khỏi đến đâu là chắc đến đó. Tuy hiệu quả nhanh và cao đến như vậy nhưng việc học để có thể thực hành lại không hề khó khăn, cũng bởi vì chữ Tùy mà Thầy đã dạy. Cùng một bệnh nhưng có rất nhiều cách chữa khác nhau phù hợp cho mọi người ở mọi tầng lớp, mọi trình độ học vấn đều có thể làm được. Quan trọng là kết quả đạt được chứ không phải cách làm đơn giản hay phức tạp ra sao.Ví dụ như bị đau đỉnh đầu, ngoài cách dùng phác đồ bấm huyệt trên mặt ta còn có thể chữa theo đồ hình phản chiếu trên đầu ngón tay, nắm tay, đầu mũi… Đây là một điều rất tuyệt vời, thể hiện tính Công Bằng trong xã hội (người giàu-nghèo, trí thức-lao động, nam-nữ, già-trẻ… đều được chữa trị như nhau). Chính vì tính đơn giản dễ làm mà khả năng truyền bá của Diện Chẩn là rất rộng rãi. Chỉ cần mọi người có Tâm khao khát học và chữa bệnh cho bản thân là có thể làm được.

Một điều con rất tâm đắc về phương pháp Diện Chẩn của Thầy là: Nếu so với các phương pháp chữa bệnh dùng thuốc thì Diện Chẩn có một điều rất hay như sau: Mỗi cơ thể chúng ta do tạo hóa sinh ra đều là một cơ thể duy nhất, cơ địa của chúng ta không ai giống ai, trong khi đó các bài thuốc hay viên thuốc thì có thành phần hóa học cố định do vậy thuốc sẽ có tác dụng với người này mà không chắc sẽ có tác dụng với người khác. Còn Diện Chẩn thì rất linh hoạt, vì chính những huyệt trên bản thân người bệnh sẽ giúp họ tự phục hồi sức khỏe, tự cơ thể họ sẽ thích ứng để tái tạo lại những tế bào đã bị tổn thương, do vậy quá trình lành bệnh sẽ diễn ra từ từ nhưng rất vững chắc, và một điều tuyệt vời hơn là không bị ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác (Điều này tiến bộ hơn thuốc Tây vì nếu lạm dụng thuốc Tây sẽ gặp phải nhiều tác dụng rất xấu đến các cơ quan khác – Mọi người có thể tìm hiểu vấn đề này trên Internet và sách báo).

  • Về Y Đạo: Càng học, càng đọc, càng thực hành về Diện Chẩn con lại càng thấy bên cạnh cái “Rừng Y” phong phú kiến thức kia còn hiện ra một “Biển Đạo” với mênh mông là ý nghĩa sâu sa thâm thúy. Do tuổi của con còn ít, kinh nghiệm sống còn chưa nhiều nên chắc chắn sự thẩm thấu của con đối với Biển Đạo của Thầy còn rất hạn chế và nông nổi, nhưng con vẫn muốn sẻ chia với Thầy suy nghĩ của con. Mong rằng qua đó trí tuệ của con sẽ được mở mang nhiều điều. Trước hết con xin được cảm ơn Thầy vì với trí tuệ minh triết siêu việt đã để lại cho nhân loại một kho tàng những câu Tâm Ngôn rất đắt giá, ý nghĩa áp dụng thực tiễn rất cao và lại rất mĩ miều nữa. Đúng là những “Lời nói từ Trái Tim”! Và khối óc kia phải kết hợp với một trái tim nhân hậu tràn đầy tình thương yêu nhân loại vô bờ mới có thể sản sinh ra những lời hay ý đẹp đến nhường ấy. Có lẽ Y Đạo mà Thầy muốn truyền bá đã cô đọng hết trong những lời Tâm Ngôn đẹp đẽ ấy rồi! Đó chính là những điều hay lẽ phải mà chúng ta nên chiêm nghiệm, nên làm theo và nên truyền bá rộng khắp rồi lưu lại để cho hậu thế được mãi mãi kế thừa. Viết đến đây con cảm thấy rất buồn và đáng tiếc, vì con nhìn thấy xã hội quanh ta đang không được tốt đẹp cho lắm. Nhiều lần đi trên đường con thấy người ta cãi vã đánh lộn nhau chỉ vì những va quệt rất bình thường, hay những lần thấy kẻ gian móc túi trên xe bus nhưng không một ai lên tiếng mà chỉ có những ánh mắt vô cảm, hoặc có những vị thầy thuốc vô tâm bỏ ngoài tai những tiếng kêu rên đau đớn của người nghèo mà chỉ lo vơ vét những đồng tiền mà họ cho là họ đáng được hưởng. Ôi kể ra thì còn rất rất nhiều những điều đáng buồn, đáng hổ thẹn khác nữa mà những người trẻ tuổi như con nhìn thấy và cảm thấy. Con chưa có dịp ra nước ngoài nhiều, chỉ có một lần được sang Thái Lan công tác, nhìn thấy cảnh người dân xếp hàng để chờ đến lượt mình đi xe ôm!!! Thật là một điều vô cùng lạ lẫm. Cũng có thể do đất nước họ có đến hơn 94% dân số theo đạo Phật, học và làm theo giáo lý nhà Phật nên xã hội của họ mới như vậy, người dân nước họ mới có ý thức và hành xử như vậy. Con ước mong rằng Tâm Ngôn của Thầy được truyền bá rộng rãi, được học và làm theo thì xã hội Việt Nam mình sẽ tốt đẹp hơn biết nhường nào.

Để cho môn Diện Chẩn của Thầy có thể phát triển mạnh mẽ rộng rãi, trước hết phải xây dựng từ tầm nhỏ và phải có hệ thống trật tự, qui củ.(Hiện nay ở ngoài Bắc mới chỉ mang tính cá nhân, chưa có trật tự, chưa thống nhất đồng bộ). Ở các thành phố lớn cần xây dựng học viện Diện Chẩn, những nơi này phải được sự cho phép của Thầy Bùi Quốc Châu. Các giảng viên được giảng dạy phải có đạo đức, có đủ trình độ và có tâm huyết với nghề. Sẽ có những khóa đào tạo từ dễ đến khó, từ thấp lên cao, đi kèm với dạy Y Thuật là phải có Y Đạo. Qua đó không những hướng nghiệp cho học viên mà còn truyền bá được những tư tưởng, đạo lý, lẽ phải, tình yêu thương đồng loại.

Hy vọng  lãnh đạo cấp các ngành có thẩm quyền sẽ nhìn nhận được những giá trị lợi ích thực sự to lớn của Diện Chẩn đối với đất nước Việt Nam để từ đó giúp phương pháp này trở thành một phương pháp y học bổ sung chính thống của dân tộc ta.

Về các môn Huyền Công trong Diện Chẩn đối với con là cả một điều kỳ lạ thú vị khiến con rất tò mò. Vì con chưa thật sự sử dụng được hết sức mạnh từ Huyền Công, cũng có thể do con chưa biết cách làm, hoặc chưa tin tưởng vào bản thân. Con nghĩ rằng để sử dụng được Huyền Công thì phải là một người có năng lực đặc biệt, có tấm lòng yêu thương con người vô bờ bến, không vụ lợi, tâm hồn luôn trong sạch thuần khiết thì mới đạt hiệu quả tốt. Con rất muốn mình sử dụng được Huyền Công để chữa bệnh, vì trong nhiều trường hợp Huyền Công rất có ích lợi.

Trong suốt 35 năm hình thành và phát triển của Diện Chẩn, với đường lối “ Dùng Y để tải Đạo” và “Biến bệnh nhân thành thầy thuốc” của Thầy Bùi Quốc Châu đã đem lại một ý nghĩa vô cùng to lớn cho nền y học bổ sung của nước nhà và trên thế giới. Đây có lẽ là một tư tưởng độc nhất vô nhị trên thế gian này. Vì những lẽ như sau: Thứ nhất – hiếm có một người thầy thuốc nào lại đem hết kiến thức hiểu biết của mình để truyền dạy cho bệnh nhân, để họ tự học và chữa bệnh cho mình, chỉ có một tấm lòng yêu thương đồng loại vô bờ bến như Thầy mới có thể làm được điều ấy. Thứ hai – nếu trong lịch sử có một vị thầy thuốc nào đó có lòng nhân ái, muốn truyền hết nghề cho người khác thì cũng khó có thể truyền bá rộng khắp được vì những phương pháp y học cổ điển từ trước đến nay thường rất khó, kiến thức mênh mông uyên bác nên không phải ai cũng có thể áp dụng và thực hành được ngay như môn Diện Chẩn của Thầy.

Đường lối “Biến bệnh nhân thành thầy thuốc” còn có tác dụng tuyệt vời khác nữa là sẽ giúp người bệnh giảm phụ thuộc vào người chữa bệnh, qua đó có rất nhiều ý hay như sau: Thứ nhất là sẽ rất tiết kiệm thời gian tiền bạc và công sức của bệnh nhân vì sẽ ít phải đến bệnh viện, đối với những bệnh đơn giản như đau đầu, đau bụng… có thể giải quyết tại nhà. Thứ hai sẽ giúp người bệnh độc lập tự chủ hơn với bản thân mình, thoát khỏi cảnh phó mặc sức khỏe cơ thể mình cho người khác, sẽ tránh bị những người vô lương tâm mang danh chữa bệnh lợi dụng vào sự không hiểu biết của bệnh nhân để kiếm lợi bất chính. Cộng thêm những phương pháp hỗ trợ như Âm Dương khí công, ẩm thực dưỡng sinh, 12 động tác xoa mặt, thể dục tự ý … sẽ giúp cho mọi người có được những biện pháp để phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho bản thân qua đó sẽ giúp con người mạnh khỏe về thể chất và vững vàng minh mẫn về tinh thần. Thứ ba là qua việc mọi người chữa trị cho nhau sẽ làm tăng thêm và thắt chặt tình cảm thương yêu giữa người thân trong gia đình, giữa hàng xóm làng giềng, giữa người với người trong xã hội, giúp mọi người gần nhau hơn, yêu thương đùm bọc nhau hơn và dần dần sẽ làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Thứ tư là ý nghĩa về mặt công việc, qua việc tham gia học và thực hành Diện Chẩn sẽ tạo dựng được công việc cho những người có đam mê cống hiến thực sự, những người mong muốn làm Diện Chẩn chân chính và có đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Thứ năm là sẽ giúp đỡ làm giảm tải cho nền y học hiện đại vốn đang rất quá tải vì phải gồng mình gánh chịu một số lượng bệnh nhân rất lớn. Vì những bệnh nhẹ mới bị thì có thể dùng Diện Chẩn để điều trị ngay tại nhà, chỉ những bệnh nguy cấp cần phải xử lý cấp cứu hoặc nguy kịch thì mới chuyển đến bệnh viện điều trị, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian tiền bạc cho xã hội. Thứ sáu là ý nghĩa của Diện Chẩn đối với nhân loại: bằng tấm lòng quảng đại luôn luôn rộng mở sẵn sàng giúp đỡ sẻ chia của Thầy Bùi Quốc Châu đã đưa Diện Chẩn đi vượt ra xa khỏi biên giới để mang tinh hoa y học Việt Nam đến với các nước bạn trên khắp thế giới. Hơn 30 quốc gia với sự hiếu học, yêu chuộng những điều mới lạ hữu ích đã được đích thân Thầy Bùi Quốc Châu đến truyền dạy với tinh thần rộng mở không hề giấu giếm. Đây là một trong những điều đáng tự hào nhất của dân tộc Việt Nam vì đã sản sinh ra một người Thầy vĩ đại: Giáo sư Tiến sỹ khoa học Bùi Quốc Châu.

Trong suốt 35 năm hình thành phát triển và lớn mạnh như ngày hôm nay, bên cạnh người Thầy vĩ đại Bùi Quốc Châu còn có những người thân, những người học trò đệ tử trung thành tâm huyết trong và ngoài nước luôn hết lòng cùng Thầy dốc sức vun đắp, chăm bón để cho cây Diện Chẩn của chúng ta phát triển không ngừng, ngày càng rộng lớn để tỏa bóng mát cho mọi người ở khắp thế gian được hưởng phúc lành. Con nghĩ rằng Diện Chẩn sẽ còn phát triển mãi mãi, lan rộng khắp nơi trên thế giới để cho nhân loại “được hưởng Hạnh Phúc ngay tại cõi trần gian này” theo như Tâm Ngôn của Thầy. Con khao khát được đóng góp toàn bộ sức lực và trí tuệ của mình vào sự nghiệp Diện Chẩn to lớn của Thầy. Cùng với những đệ tử của Thầy sẽ đem tinh hoa Y Đạo Việt Nam đi khắp năm châu.

Cuối cùng con xin kính chúc Thầy Bùi Quốc Châu và tất cả môn sinh Diện Chẩn trong và ngoài nước một lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Chúc cho sự nghiệp Diện Chẩn Việt Y Đạo sẽ trường tồn vĩnh cửu.

Hoàng Anh Hải